Nguyên liệu :
- Khuôn: bạn có thể mua những khuôn thiếc hoặc khuôn silicone là tốt nhất ở chợ, siêu thị (không dùng loại khuôn nhựa sẽ bị nóng chảy hoặc bết vào sô cô la nóng).
- Với các bạn ở Tp.HCM thì ngoài những địa điểm trên có thể tìm mua khuôn ở cửa hàng Nhật Hachi hachi.
- 1 thanh sô cô la đen (hoặc nhiều hơn tùy số lượng bạn muốn làm).
- 1 hộp sữa tươi không đường.
- 1 thỏi bơ.
- 1 cuộn giấy bạc để bọc đồ ăn
Cách làm:
- Băm thật nhỏ thanh sô cô la (càng vụn càng tốt), cho vào khuôn trộn với một ít sữa (sữa chỉ đủ là ẩm sô cô la, nhiều quá thì sô cô la sẽ bị mềm, không đông được).
- Cho vào nồi hấp cách thủy để nấu sô cô la: bật lửa thật nhỏ, dùng đũa khuấy đều cho đến khi phần sô cô la ở đáy bắt đầu chảy thì bắt ra, trộn bơ vào (bơ cũng có chất kết dính làm cứng sô cô la và tạo độ béo nhưng chú ý cho ít thôi để không bị ngấy).
- Trong trường hợp bạn không có nồi hấp cách thủy thì có thể thực hiện bằng cách: dùng 1 nồi thường, đổ nước sâm sấp đáy nồi, kê 1 cái chén hoặc đĩa ở dưới rồi đặt tô đựng sô cô la lên trên, đun cho nước nóng gần sôi (đừng để nước sôi ùng ục, sô cô la sẽ bị cháy và nước có thể bị bắn vào sô cô la).
- Bạn phải hết sức chú ý công đoạn này để nước không rơi vào làm hỏng sô cô la, khi nấu nên mở nắp để nước không đọng lại bên trên nắp rồi rơi xuống sô cô la.
- Sau khi trộn đều sô cô la và bơ, cho lên bếp đun tiếp, để lửa nhỏ.
- Khi sô cô la chảy ra và bắt đầu láng thì bắt khay sô cô la ra, tiếp tục dùng đũa khuấy đều cho mặt láng mịn, sau đó đổ lên khuôn. Nếu khuôn bằng nhựa thì bạn phải lót giấy bạc ở dưới trước rồi mới đổ socola lên (nếu không khi sô cô la đông lại sẽ không cách nào lấy ra được).
- Cho khuôn sô cô la vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 15 đến 20 phút hoặc lâu hơn cho đảm bảo là sô cô la đã đông và cứng lại.
- Dùng dao nhấc sô cô la ra và gọt, tỉa những phần rườm rà nếu cần.
- Dùng giấy bạc gói lại và để ở chỗ thoáng mát.
- Đến ngày tình nhân, thắt nơ đem tặng người yêu thôi!
Cách viết chữ:
Nguyên liệu: sô cô la trắng
Cách làm:
- Tương tự như sô cô la đen, nhưng không cần cho vào khuôn.
- Làm xong thì bạn đợi sô cô la hơi nguội một chút rồi đổ vào giấy bạc hoặc tấm nilon dày, bọc lại thành hình phễu, quấy thật chặt ở phần đuôi, sau đó dùng kéo cắt 1 phần nhỏ ở đầu (nhỏ thôi nhé, như đầu tăm ấy).
- Dùng cái phễu sô cô la trắng để viết chữ lên thỏi sô cô la đen (như viết chữ trên bánh kem vậy).
- Nếu không dùng phễu tự chế thì bạn có thể ra chợ tìm mua mấy cái nụ phun kem cũng khá đẹp.
Lưu ý:
- Nước rất nguy hiểm cho sôcôla, chỉ một giọt nước rơi vào cũng sẽ làm cho sô cô la của bạn bị sủi bọt, bề mặt lỗ rỗ như tổ ong, không đẹp mắt.
- Nhớ tránh xa xà phòng nếu rửa khuôn đổ sô cô la nhé! Xà phòng sẽ làm mất độ trơn của khuôn và gây khó khăn hơn khi lấy sô cô la ra khỏi khuôn.
- Nhớ lau khuôn thật khô sau khi rửa.
- Nếu khuôn có dạng cây hay ống, hãy xoa một lớp thật mỏng dầu thực vật lên khuôn để dễ lấy ra sau khi chế biến xong.
- Sau khi làm xong và đã đông lạnh xong, bạn cứ để sô cô la trong tủ lạnh (có thể chuyển xuống ngăn mát thay vì ngăn đá) để giữ bề mặt bóng mịn của sô cô la.
- Khi lấy sô cô la ra khỏi khuôn sau khi nó đã cứng, chỉ cần đặt khuôn trên bàn dốc cho sản phẩm tự trượt ra khỏi khuôn, nếu không được thì bạn có thể dùng mũi dao lách nhẹ vào mép sô cô la và khuôn để lấy ra (đừng mạnh tay vì có thể làm vỡ sô cô la).
Theo Sora - Hervietnam.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét